Bữa sáng còn được coi là một điều quan trọng nhất và nhiều nhất trong ngày của người Nhật. Bữa ăn sáng truyền thống ở Nhật gọi là "Choshoku". Một bữa sáng thật lành mạnh được mẹ Nhật coi là chìa khóa quan trọng nhất của một chế độ ăn một cách khoa học. Cho nên, một bữa sáng cho con thường được mẹ Nhật chuẩn bị rất cẩn thận và chu đáo Hãy cùng cách học tiếng nhật giao tiếp nhanh tìm hiểu nhé
Trong bữa ăn người Nhật, theo tư tưởng lành mạnh của mẹ Nhật thì ngũ cốc sẽ là loại thực phẩm bị loại ra đầu tiên. Nguyên nhân là do ngũ cốc thường đã qua nhiều khâu xử lý công nghiệp, được chế biến thêm đường, các chất phụ gia, thậm chí là cả vitamin và khoáng chất. Một số loại ngũ cốc rất nguyên cám, và giàu chất xơ có thể được “cân nhắc” nhưng hầu hết là rất ít khi trẻ em Nhật ăn sáng bằng ngũ cốc. Mẹ Nhật cũng không có mặn mà gì với thịt xông khói, đồ nguội, bánh mỳ và trứng khi chuẩn bị bữa sáng cho con.
Một bữa ăn sáng thật “điển hình” mẹ Nhật chuẩn bị cho con thường bao gồm:
1. Cơm
Cơm nắm trong các món ăn Nhật Bản
Ngoài ra, thực đơn bữa sáng của mẹ Nhật còn có một món có tên gọi “truyền thống” nữa, đó là món cơm cà-ri kiểu Nhật. Đây được coi là một bữa sáng phổ biến và ngon tuyệt của mọi gia đình ở nước Nhật. Cơm cà-ri kiểu Nhật được coi là một trong những món ăn bữa sáng được yêu thích nhất.
2. Súp Miso
Súp miso trong món ăn Nhật Bản
3. Cá và rau xanh
Cá hồi trong món ăn Nhật Bản
Không phải mẹ Nhật nào cũng có thời gian để có thể nấu nướng một bữa sáng cầu kỳ cho các con. Đa phần, các mẹ Nhật thường được sử dụng với những nguyên liệu còn lại là của một bữa tối, được bảo quản cẩn thận trong tủ lạnh và hâm nóng lại vào ngày hôm sau. Đặc biệt là món cơm, hay là món súp miso. Tuy nhiên, với nguyên tắc là "ăn uống lành mạnh" là điều mà hầu hết các mẹ Nhật đều tuân thủ để đảm bảo được sức khỏe và phát triển cho con