Hỏi đáp tiếng Nhật

Cách nhớ lâu từ vựng tiếng Nhật

Nếu như  bạn đã quyết tâm học tiếng nhật thì những điều dưới đây có thể giúp đỡ bạn trong việc  nhớ lâu từ vựng hơn. Để nó trở thành  ngôn ngữ của chính bạn chứ không phải một môn học khô khan trong trường  với những kí tự ngoằn nghòe.

Cho phép mình nghỉ ngơi

Nghe có vẻ vô lí? Trên thực tế việc cố gắng nhồi nhét quá nhiều từ vựng trong một thời gian dài có thể làm hiệu quả kém đi. Mức độ tiếp thu của não sẽ giảm dần. Nó giống như nút thắt cổ chai vậy, mỗi lần chỉ có thể cho một lượng kiến thức vừa đủ thôi. Thay vì bỏ hàng giờ để học thuôc nhiều nhất có thể thì hãy dành mỗi ngày 30 phút để học, việc học mỗi ngày sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn.

Sử dụng  thẻ học tiếng nhật (flashcard)

Với cách học thông thường khi sử dụng flashcard, thì bạn hoàn toàn có thể đạt được hiệu quả học tập theo một cách nào đó tùy thuộc vào khả năng của mỗi người, mình giới thiệu và đề xuất  thêm cho các bạn biết về một phương pháp

Khắc phục yếu điểm

Từ khi flashcard ra đời, nó đã trở thành một phương pháp yêu thích, đặc biệt cho việc học ngoại ngữ. Tuy nhiên người học vẫn cảm thấy flashcard cổ điển chưa làm hài lòng họ. Với lý do điển hình là thời gian học bị kéo dài vì không lọc ra những thẻ đã thuộc lòng lòng trong khi đó những thẻ khó học (từ khó) thì vẫn luôn quên hoài, không tập trung phân loại ra được.

Phương pháp học thông minh

Nắm bắt điều đó năm 1970,nhà tâm lý học tên là Leitner đã cải tiến nó;
Sử dụng hệ thống 5 boxes với vai trò khác nhau đánh số 1 – 5 và kèm theo một hộp không giới hạn.
Hộp này không giới hạn này là dùng để chứa cả núi flashcard chưa học của bạn.
Chúng ta bắt đầu học từ bằng cách lấy 100 thẻ từ hộp không giới hạn kia. Học xong cho vào box 1 nhé.

Cach-nho-lau-tu-vung-tieng-Nhat
Cách nhớ lâu từ vựng tiếng Nhật

Sử dụng từ điển hiệu quả

Vào thời phong kiến ở Nhật Bản , họ thường  gửi người sang Trung Hoa để học hỏi, tích góp những cái hay đem về quê nhà. Vì vậy tiếng Nhật có phần giống tiếng Trung, tuy nhiên ý nghĩa cụ thể và cách sủ dụng  thường khác nhau
Bạn phải có cho mình một bộ từ điển và dĩ nhiên phải sử dụng thường xuyên. Đánh đấu nổi bật những từ vựng bạn cho là quan trọng, cố gắng đọc nhiều nghĩa nhất có thể, nên nhớ rằng một từ có thể có nhiều nghĩa.

Đọc sách, báo

Đừng tự ti hay cho rằng vốn từ mình còn quá  ít để đọc một trang sách. Đọc sách là cách tốt nhất để trao dồi vốn từ vựng và học kanji hiệu  quả. Những thông tin trên sách, báo lại sát với thực tiễn. Đây cũng là nơi cho bạn sử dụng từ điển một cách hiệu quả. Những mẫu câu, từ vựng mới sẽ giúp ích bạn rất nhiều đấy.

Ôn bài thường xuyên

Muốn thành công bạn phải siêng năng trước đã. Hãy bắt đầu một bài mới bằng cách ôn lại bài cũ,điều đó giúp gắn kết các từ vựng lại với nhau.
 

==>> KatchUp chuyên cung cấp các sản phẩm flashcard tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Hàn, flashcard cho bé và giáo trình tiếng Nhật cùng các sách ngoại ngữ khác. KatchUp tặng miễn phí hệ thống học và thi online trên máy tính và điện thoại. Để biết thêm chi tiết quý khách vui lòng truy cập trang web: https://katchup.vn/ hay gọi vào số điện thoại: (08) 62 575 286 – 0903 61 61 03 (Linh- zalo, viber, sms)

Bài viết liên quan : Cách nhớ lâu từ vựng tiếng Anh
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *