Đất nước Nhật Bản

Giao thông ở Nhật Bản

Có bao giờ bạn thắc mắc về giao thông Nhật Bản như thế nào, có gì khác biệt với chúng ta lắm không? Bài viết sau đây gửi đến bạn một số nét chung về tình trạng giao thông ở đất nước mặt trời mọc này. Vậy hãy nhanh chóng cùng chúng tôi học tiếng nhật giao tiếp đi qua một vòng tìm hiểu về phương tiền của Nhật Bản nhé
Trái ngược với Việt Nam, ở Nhật người đi bộ sẽ đi bên phải, các phương tiện giao thông sẽ đi bên trái.

tham-gia-giao-thong-o-nhat-ban
Các phương tiện giao thông luôn luôn phải đi bên trái theo cách học kanji dễ nhớ n5

 
Xe đạp là một phương tiện được người Nhật sử dụng rất phổ biến, khi đến Nhật các bạn cũng nên sắm cho mình một chiếc xe đạp nhé! Khi mua xe đạp bạn sẽ được đăng kí mã số phòng chống tội phạm. Người chạy xe đạp không lưu thông với những đường lớn, khi di chuyển trên lề đường cần nhường đường cho người đi bộ, vì người đi bộ được ưu tiên hơn.
 
Khi chạy xe đạp vào ban đêm bạn phải bật đèn xe chiếu sáng để đảm bảo an toàn. Nhớ nhé, cấm hai người lớn đi cùng trên một chiếc xe đạp. Nếu chở người sau xe và không bật đèn chiếu sáng thì bị xem là vi phạm luật giao thông, bạn sẽ được chú cảnh sát gõ vào vai đấy!
 

tham-gia-giao-thong-o-nhat-ban
Mỗi chiếc xe đạp chỉ được chạy một người
 

Hạn chế đi xe đạp vào ban đêm, nếu có việc gì quan trọng phải đi thì bạn phải tạo nên sự thu hút của các tài xế xe, bằng cách gắn gương phản xạ với sơn dạ quang vào xe đạp hoặc mang dây vắt chéo để phản chiếu lại ánh sáng.

Quan sát kỹ đèn tín hiệu giao giông, đặc biệt chú ý khi rẽ phải nhé! Người Nhật tham gia giao thông di chuyển về phía bên tay trái. Họ tự quy định cho mình là xe lớn phải ưu tiên cho xe nhỏ và người đi bộ là ưu tiên nhất.

Nếu không có xe đạp bạn có thể đi bằng phương tiện giao thông công cộng Nhật Bản, đa số người Nhật đi bằng những phương tiện này. Thường thì 5 – 10 phút đi bộ, người ta có thể tìm thấy nhà ga, ở Tokyo thì chỉ mất 2 – 3 phút thôi. 
 

tham-gia-giao-thong-o-nhat-ban
Shinkanshen là hệ thống giao thông công cộng cực hiệu quả và chính xác ở Nhật

 
Xe buýt, tàu điện shinkanshen hay bất kì phương tiện nào cũng có lối đi riêng cho người tàn tật. Trên tất cả các con đường đều có một vệt sơn màu vàng và ký hiệu nổi, người khiếm thị có thể phân biệt đâu là đường dành cho mình, người mù cũng có thể đi tàu điện mà không cần sự giúp đỡ của người khác.

Nếu như ở Việt Nam nơi những thành phố đông đúc như Hà Nội hoặc thành phố Hồ Chí Minh mỗi khi tắc đường, các phương tiện tham gia giao thông cứ "mạnh ai nấy đi", thậm chí phóng lên cả vỉa hè dành cho người đi bộ, mà vỉa hè cho người đi bộ cũng không nguyên vẹn khi mà bị các hàng quán lấn chiếm kinh doanh rất nghiêm trọng. Nhưng ở Nhật Bản hoàn toàn khác, Ở Nhật Người lái xe, đi bộ hay chạy xe máy đều kiên nhẫn một cách lạ thường, điều không thể gặp ở Việt Nam,… 

Mọi sự so sánh đều khập khiễng, nhưng hãy thử nhìn vào con số để chúng ta cùng suy nghĩ, trong khi mật độ dân số Tokyo còn lớn hơn cả Hà Nội và tp Hồ Chí Minh cộng lại. (6000 người / km2 ở Tokyo > 3700 người / kmtp Hồ Chí Minh + 2013 người / km2  ở Hà Nội) vậy mà họ lại không bị "loạn" như ở đất nước chúng ta. Có quá nhiều vấn đề mà chúng ta phải "ngẫm" khi so sánh với họ.
 

                                            Theo cách học từ vựng tiếng nhật 
==>> KatchUp chuyên cung cấp các sản phẩm flashcard tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Hàn, flashcard cho bé và giáo trình tiếng Nhật cùng các sách ngoại ngữ khác. KatchUp tặng miễn phí hệ thống học và thi online trên máy tính và điện thoại. Để biết thêm chi tiết quý khách vui lòng truy cập trang web: https://katchup.vn/ hay gọi vào số điện thoại: (08) 62 575 286 – 0903 61 61 03 (Linh- zalo, viber, sms)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *