Tài liệu khác

Học từ vựng tiếng Anh mỗi ngày để giỏi tiếng Anh hơn

"Words don't come easy"

Đúng vậy, từ vựng tiếng Anh không đến một cách dễ dàng mà bạn phải trau dồi chúng mỗi ngày.
Dưới đây là những phương pháp giúp bạn học từ vựng tiếng Anh mỗi ngày để làm giàu rộng vốn từ cũng như cải thiện trình độ Anh ngữ của bạn.

 

1. Sử dụng từ mới trong một câu
Sau khi bạn đã đọc từ và hiểu ý nghĩa của nó, hãy sử dụng từ mới đó trong câu của bạn. Tốt nhất là thử và tạo một câu có một số loại mối quan hệ hoặc kết nối với cuộc sống của bạn.

2. Tìm các biến thể ngữ pháp của từ
Tìm kiếm các cách khác nhau có thể xuất hiện của từ đó. Ví dụ: nếu "suspect" (là một động từ) được đưa ra cho bạn, bạn có thể tìm dạng danh từ của nó là suspicion, dạng tính từ là suspicious. Suspect cũng có thể là một danh từ (a suspect). Hãy nhớ rằng không phải tất cả các từ có tất cả các dạng hình thức ngữ pháp. Một khi bạn có các hình thức khác nhau của từ mới, bạn có thể thử và thực hiện một câu với mỗi một từ.

3. Tổ chức liên kết từ
Hãy thử và liên kết từ với những thứ khác. Không chỉ nó sẽ giúp bạn nhớ từ mới, mà nó cũng sẽ làm tăng kiến ​​thức của bạn bởi những thứ khác liên quan đến từ.
Ví dụ: nếu bạn có từ mới CAR là một danh từ: 

  • Hãy suy nghĩ về danh từ liên quan đến từ (các bộ phận của một chiếc xe: windscreen, steeringwheel…) 
  • Hãy suy nghĩ về động từ liên quan đến từ (to Brake, to tăng tốc, to crash…)
  • Hãy suy nghĩ về các tính từ để mô tả nó (Fast, rust …) 
  • Hãy suy nghĩ về các ví dụ của từ (Limousine, Jeep…)
Nếu từ đó là một tính từ, ví dụ BIG:
  • Hãy suy nghĩ về từ đồng nghĩa hoặc từ với một ý nghĩa tương tự (large, enormous, huge…)
  • Nghĩ đến những từ trái nghĩa hoặc trái ngược nhau (tiny, small.)
  • Hãy suy nghĩ về các ví dụ của tính từ (Big: Elephant, a continent, Jupiter…)
Học từ vựng tiếng Anh mỗi ngày để giỏi tiếng Anh hơn

4. Mang theo một danh sách hoặc một sổ ghi chú
Viết từ mới và ý nghĩa của nó trong một sổ ghi chú nhỏ để mang theo và đọc bất cứ khi nào bạn có thời gian rỗi (hoặc một số người giữ chúng trong điện thoại thông minh). Bạn có thể đọc trong khi bạn đang ngồi trên xe buýt, trên tàu điện ngầm, xe buýt hoặc trong khi bạn đang ở trong một phòng chờ. Điều này sẽ giúp bạn nhìn thấy những từ nhiều hơn một lần và sẽ giúp họ giữ trong tâm trí của bạn.

5. Sử dụng flashcard
Hãy tạo ra những tấm flashcard hoặc mua các bộ flashcard tại các trang web chuyên về sản phẩm này, với mỗi từ mới ở một bên và ý nghĩa của từ đó ở phía bên kia. Đặt chúng trên mặt đất và nếu ý nghĩa là đối mặt, sau đó thử và suy nghĩ của từ. Nếu từ xuất hiện trên mặt, hãy nghĩ đến ý nghĩa của nó. Khi bạn bắt đầu có nhiều thẻ, bạn có thể xáo trộn chúng và ngẫu nhiên chọn 10 hoặc hơn mỗi ngày.

6. Tìm kiếm các ví dụ trên internet
Nhập từ trong công cụ tìm kiếm (chẳng hạn như Google) và viết ra 7 câu khác nhau có chứa một ví dụ của từ đó. Bằng cách này bạn sẽ thấy từ trong những ngữ cảnh khác nhau và những từ vựng khác liên kết với nó. Để có kết quả tốt hơn, hãy tìm một câu mỗi ngày trong 7 ngày liền.

7. Tìm hiểu lại từ này vào những ngày khác
Đừng học hoặc thực hành một từ một ngày và sau đó quên nó. Bạn có thể nghĩ rằng bạn đã học từ này (vì bạn vừa mới sử dụng nó) nhưng nếu bạn cố gắng ghi nhớ hoặc sử dụng từ mới này vài tuần sau đó bạn sẽ thấy khó khăn. Để thực sự nhớ một từ, bạn cần phải sử dụng từ đó lặp đi lặp lại để nó in sâu vào trí nhớ dài hạn của bạn.
Có một câu nói bằng tiếng Anh "Use it or Lose it". Về cơ bản điều này có nghĩa là nếu bạn không sử dụng (hoặc thực hành) cái gì bạn đã học, cuối cùng bạn sẽ quên rằng làm thế nào để sử dụng nó đúng cách.

8. Chơi một số trò chơi.
Trò chơi chữ cái sẽ thách thức bạn và giúp bạn khám phá những ý nghĩa mới và những từ mới là một công cụ tuyệt vời và thú vị để mở rộng vốn từ vựng của bạn. Ví dụ bao gồm câu đố ô chữ, đảo chữ cái, Scrabble và Boggle.

9. Tham gia vào các cuộc trò chuyện.
Đơn giản chỉ cần nói chuyện với người khác có thể giúp bạn học cách khám phá những từ mới. Giống như đọc, một khi bạn nghe thấy một từ mới, hãy nhớ ghi lại nó để bạn có thể học nó sau đó – và dần dần thêm từ mới vào từ vựng của bạn.
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *