Tài liệu khác

Làm cách nào để luyện nói tiếng Anh theo chủ đề tốt hơn?

Bạn có muốn học cách nói tiếng Anh theo chủ đề tốt không?

Bạn cũng đang tìm kiếm một cách để nói tiếng Anh lưu loát? Chúng tôi không có thủ thuật sẽ cho bạn tiếng Anh hoàn hảo trong năm phút một ngày. Nhưng chúng tôi có những lời khuyên vững chắc để giúp bạn học cách nói tiếng Anh lưu loát hơn, ít thời gian hơn.
Dưới đây là một số mẹo giúp bạn nói tiếng Anh tốt hơn bao giờ hết.

 

 

1. Chấp nhận tiếng Anh là một ngôn ngữ lạ.
Đôi khi bạn có thể tìm thấy các mẫu trong ngữ pháp tiếng Anh, nhưng những lần khác tiếng Anh không có ý nghĩa gì cả. Ví dụ, "read" (reed) và "read" (red) cùng một từ, nhưng phát âm khác nhau tùy thuộc vào việc bạn đang nói trong quá khứ hay hiện tại? Hoặc tại sao "mice" là số nhiều của "mouse", nhưng "houses" là số nhiều của "house"?
Thật không may, có rất nhiều ngoại lệ bởi vì có rất nhiều quy tắc bằng tiếng Anh. Thật dễ dàng để gặp khó khăn khi học cách nói đúng tiếng Anh, nếu bạn cố tìm ra lý do cho mọi thứ. Đôi khi tiếng Anh rất kỳ lạ và không thể giải thích, do đó điều tốt nhất để làm là chỉ cần ghi nhớ những ngoại lệ kỳ lạ.

2. Đắm chìm
Học tiếng Anh trong một giờ mỗi tuần một lần thường không đủ để tiến bộ. Cách tốt nhất để nhanh chóng cải thiện tiếng Anh của bạn là dành ít nhất vài phút thực hành mỗi ngày. Hãy đắm chìm càng nhiều càng tốt mỗi khi bạn học, và thử thách bản thân để lắng nghe, đọc, và thậm chí nói những điều bằng tiếng Anh mà bạn nghĩ có thể là quá khó cho bạn. Nếu bạn muốn nói tiếng Anh lưu loát, bạn cần phải để nó là một phần thiết yếu trong cuộc sống.

3. Đừng là một học sinh!
Thái độ đúng có thể tạo ra sự khác biệt giữa thất bại và thành công. Đừng suy nghĩ bản thân mình một người đang học tiếng Anh mà hãy bắt đầu nghĩ về chính mình như một người nói tiếng Anh. Đó là một thay đổi nhỏ, nhưng nó sẽ làm cho bạn cảm thấy tự tin hơn và giúp bạn sử dụng tiếng Anh hiệu quả hơn.
Điều này cũng có nghĩa là bạn cần phải bắt đầu suy nghĩ bằng tiếng Anh. Ví dụ, nếu bạn muốn nói từ "apple" bằng tiếng Anh, bây giờ bạn có thể nghĩ đến từ trong ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn trước tiên, và sau đó cố gắng nghĩ ra từ đúng bằng tiếng Anh. Thay vào đó, hãy thử tưởng tượng hình ảnh của một quả táo, và sau đó chỉ nghĩ rằng từ tiếng Anh "apple".

hoc tieng anh theo chu de

4. Nhớ rằng câu trả lời ở trong câu hỏi.

Hãy lắng nghe cẩn thận khi ai đó hỏi bạn một câu hỏi bằng tiếng Anh và bạn sẽ trả lời hoàn hảo mọi lúc. Các câu hỏi tiếng Anh giống như gương:

  • Does he …? Yes, he does.

  • Can she …? Yes, she can.

  • Is it ….? Yes, it is.

Nếu ai đó hỏi bạn một câu hỏi và bạn không chắc chắn cách trả lời, hãy bắt đầu bằng cách suy nghĩ về những từ được sử dụng trong câu hỏi. Người đã nói hầu hết có các từ bạn cần để trả lời. Thay vì chỉ ghi nhớ ngữ pháp tiếng Anh, hãy bắt đầu tìm kiếm các mẫu như thế này. Có rất nhiều cách đơn giản để "ăn gian" và làm cho nó dễ dàng hơn để nhớ những từ đúng.

5. Tìm hiểu nhiều hơn lắng nghe.
Hầu hết người học khi nghe một người nói tiếng Anh, họ tập trung vào việc hiểu ý nghĩa của tất cả các từ. Điều này chắc chắn là quan trọng, nhưng có nhiều thứ bạn có thể học từ nghe. Hãy thử lắng nghe không chỉ là nghĩa của từ, mà còn cái cách người ta nói. Chú ý những từ mà người nói liên kết với nhau trong một câu hoặc khi họ nói "ya" thay vì "you". Hãy cố gắng nhớ những chi tiết này vào lần tiếp theo bạn nói và tiếng Anh của bạn sẽ bắt đầu phát ra âm thanh tự nhiên hơn.

6. "Use it or lose it".
Có một thành ngữ bằng tiếng Anh như thế này: "Use it or lose it", có nghĩa là nếu bạn không thực hiện một kỹ năng, bạn có thể quên nó. Ý tưởng này có thể được sử dụng để giúp bạn nhớ từ vựng tiếng Anh mới. Cách tốt nhất để nhớ một từ mới là sử dụng nó ngay lập tức để nó sẽ ở trong bộ nhớ của bạn. Khi bạn học từ mới, hãy cố gắng nói câu đó vài lần trong tuần tới và bạn sẽ không bao giờ quên nó.

7. Học cụm từ.
Nói tiếng Anh lưu loát có nghĩa là có thể diễn tả suy nghĩ, cảm xúc và ý tưởng của bạn. Mục tiêu của bạn là nói tiếng Anh với một câu đầy đủ, vậy tại sao lại không học nó bằng những câu đầy đủ? Bạn sẽ thấy rằng tiếng Anh hữu ích hơn trong cuộc sống hàng ngày của bạn nếu bạn học toàn bộ cụm từ chứ không chỉ là từ vựng và động từ. Suy nghĩ về các cụm từ mà bạn sử dụng thường xuyên bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của mình và sau đó học cách nói bằng tiếng Anh.

8. Đừng học ngữ pháp quá nhiều.
Chìa khóa để học một ngôn ngữ là tìm kiếm sự cân bằng giữa học tập và luyện tập. Nói tiếng Anh lưu loát không giống với biết ngữ pháp tiếng Anh – thậm chí những người nói tiếng Anh bản xứ cũng có những lỗi ngữ pháp! Lưu loát là khi bạn có khả năng giao tiếp tốt. Đó là lý do tại sao đôi khi nên bỏ quên sách ngữ pháp, thay vào đó bạn có thể ra ngoài và thực hành những kỹ năng viết, đọc, nghe và nói trong thế giới thực.

9. Đừng sợ gây ra lỗi.
Đôi khi có đôi chút khó khăn để đặt tất cả những quy tắc và từ vựng lại với nhau thành một câu đơn giản. Đừng để nỗi sợ nói sai khiến bạn không nói được gì. Ngay cả khi bạn nghĩ bạn mắc phải sai lầm, vẫn hãy tiếp tục nói. Hầu hết mọi người sẽ hiểu bạn đang cố gắng nói gì, ngay cả khi bạn mắc phải lỗi. Thêm vào đó, bạn càng nói chuyện nhiều thì càng nhanh lưu loát tiếng Anh hơn.

10. Học từ mọi người.
Bạn không chỉ phải học tiếng Anh từ sách giáo khoa và giáo viên – bất cứ ai nói tiếng Anh đều có thể giúp bạn luyện tập. Hãy tưởng tượng bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu ai đó hỏi bạn bằng tiếng mẹ đẻ của bạn, cách phát âm cái gì? Bạn có tức giận không? Không! Bạn có thể vui lòng giúp đỡ, giống như hầu hết người nói tiếng Anh đều sẵn sàng giúp đỡ bạn. Nếu bạn biết bất kỳ người nói tiếng Anh nào, cho dù đó là bạn bè hoặc đồng nghiệp, hãy tận dụng cơ hội để thực hành và học hỏi từ họ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *