Văn hóa Nhật Bản

Mỹ thuật và thủ côngKarakami

Mỹ thuật và thủ côngKarakami ? Xem thợ thủ công Nhật Bản sản xuất Karakami.

Giấy là một phần không thể thiếu của văn hoa Nhật Bản. Cùng với thuốc nhuộm, bột màu, mộc bản, giấy trang trí như karakimi tạo nên những sự thú vị cho những nhà thơ viết lên, nhưng làm sao để biết chính xác người thợ thủ công trang trí giấy karakami như thế nào? Nào hãy cùng học tiếng nhật giao tiếp tìm hiểu thêm những kiến thức

Trước khi karakimi trở thành hình nền và vỏ bọc cho cửa trước nhà (fusuma), nó đã được người xưa sử dụng để viết lên. Ngày nay, studio Karacho ở Kyoto có lẽ là cửa hàng duy nhất cung cấp giấy karakimi ở Nhật Bản. Công nghệ được dùng để tạo ra giấy karakimi có lẽ xuất hiện khá giống với hình ảnh thổ cẩm hay các phương pháp in ấn dệt. 
 

My-thuat-va-thu-cong-Karakami

Mỹ thuật và thủ công Karakami

 

Vậy karakimi có gì khác biệt?
Sự phân chia karakimi giống như trang trí giấy mỹ thuật với nhưng thiết kế đơn giản và giấy mica là thứ đưa những hiệu ứng bóng đến bột màu, khi mà ánh sáng chiếu lên giấy đặc biệt là ở nới ít ánh sáng trong phòng.

 

My-thuat-va-thu-cong-Karakami

Mặc dù karakimi liên quan đến bản gỗ trong thiết kế in ấn, nhưng nó rất khác biệt so với kỹ thuật in ấn truyền thống được sử dụng trong dệt may. Người thợ thủ công sử dụng kỹ thuật điêu khắc cho bản in và loại gỗ đặc biệt có tên là Magolia obovata. Thiết kế trong in ấn dệt may được vẽ ra để tạocủa  sự lặp lại. Còn diện tích của những khối khác nhau phụ thuộc vào diện tích của tờ giấy.

Vậy chuyện gì xảy ra trước khi in? khi diện tích của tờ giấy được quyết định, tờ giấy sẽ được trải với thuốc nhuộm là màu nền. Màu được sử dụng trong in ấn được tạo ra bởi mica và  hồ dán và bột màu với hồ rong biển. 

Thay vì dùng cách chải màu lên mộc bản thông thường, người thợ sử dụng một gạc lụa trải dài lên miếng gỗ. Miếng lụa được nhuộm với thuốc nhuộm và đặt lên khắc gỗ trước khi giấy được đặt lên khối. Mặt trái của tờ giấy được chà sát bởi đôi bàn tay của người thợ thủ công.

Dùng bàn tay để chà sát tạo nên sự mềm mại cho giấy Karakimi. So sánh với những mẫu giấy trang trí khác sử dụng việc trải màu lên mộc bản, bản in được tạo ra từ karakimi sẽ ít bén hơn. 
Karakimi được phân thành bốn họa tiết : họa tiết hoàng cung, họa tiết lễ trà, họa tiết samurai, họa tiết đền thờ. Ngày nay, mỹ thuật Karakimi vẫn được lưu giữ tại Kyoto. Vậy bạn đã hiểu được phần nào rồi phải không, cùng học tiếng nhật kanji tiếp tục nào

==>> KatchUp chuyên cung cấp các sản phẩm flashcard tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Hàn, flashcard cho bé và giáo trình tiếng Nhật cùng các sách ngoại ngữ khác. KatchUp tặng miễn phí hệ thống học và thi online trên máy tính và điện thoại. Để biết thêm chi tiết quý khách vui lòng truy cập trang web: https://katchup.vn/ hay gọi vào số điện thoại: (08) 62 575 286 – 0903 61 61 03 (Linh- zalo, viber, sms)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *